Trang chủ / Thể thao / World Cup gia tăng lên 48 đội: Điên rồ hay hợp lý?

World Cup gia tăng lên 48 đội: Điên rồ hay hợp lý?

Trên trang Sports.yahoo.com, cây bút Leander Schaerlaeckens diễn tả idea nói trên bằng từ “tồi tệ”. Còn chính sách gia Joachim Loew của tuyển Đức nói thẳng: “Việc gia tăng số lượng đội sẽ làm loãng và mất đi sự có sức hút của World Cup”.

Cây bút đi đầu Gabriele Marcotti phân tách đề xuất gia tăng số đội dự World Cup của FIFA bản chất chỉ vì một mục tiêu: Tăng nguồn lợi nhuận cho cơ quan. Càng đa dạng trận đấu diễn ra, các nhà đài buộc phải ký kết cam kết giữa các bên mua độc nhất vô nhị mới, giá thành sẽ gia tăng vọt.

World Cup gia tăng lên 48 đội: Điên rồ hay hợp lý?
Chủ tịch Gianni Infantino muốn gia tăng số đội dự World Cup từ 32 lên thành 48.

Nhìn rõ hư hỏng hơn, idea của tân CEO Gianni Infantino không tạo ra ấn tượng đáng bận tậm nào cho World Cup. “Trên hiện thực, World Cup sẽ không có sự trộn lẫn khi gia tăng lên 48 đội. Vì trên hết vẫn có 32 đội được chia bảng thi đấu theo thể thức hiện giờ”, ông Infantino nói.

Theo CEO FIFA, dù số đội dự World Cup có gia tăng lên 16 đội so với thể thức cũ, tuy nhiên đặt tính không biến đổi.

Cụ thể, trong 48 đội dự World Cup có khả năng từ năm 2026, FIFA sẽ lựa chọn ra 16 đội ứng viên gồm có cả đội nước chủ nhà được miễn đá vòng knock-out căn bản. Còn lại 32 đội sẽ chia cặp đấu loại trực tiếp lựa chọn 16 đội đi tiếp.

Như vậy, sau vòng knock-out căn bản 16 đội được đi tiếp cùng 16 đội ứng viên sẽ hợp lại thành 32 đội và thực hiện chia bảng thi đấu theo thể thức như hiện giờ.

World Cup gia tăng lên 48 đội: Điên rồ hay hợp lý?
World Cup có quá đa dạng đội sẽ làm loãng uy tín về chất lượng giải đấu.

Ở những trận play-off, các đài truyền hình buộc phải mua độc nhất vô nhị, điều này cùng nghĩa FIFA lại thu về doanh thu to lớn. Việc gia tăng số đội ham dự World Cup cũng giúp đỡ CEO Infantino nhận được đa dạng cảm tình và sự tin tưởng từ các Liên đoàn bóng đá nhỏ, khi thời cơ dự World Cup rộng mở chút ít.

Theo Marcotti, thể thức 32 đội góp mặt ở vòng knock-out căn bản sẽ vô cùng hung tợn. Ví dụ, một đội tuyển dự định đa dạng năm 2 năm trời vượt qua vòng loại phải không ngừng đặt định mệnh vào 90 phút của trận đấu loại trực tiếp, chỗ bất chợt và những cú sốc không né tránh ai.

Lấy ví dụ như VN vượt qua được vòng loại World Cup đầy chông gai đời trước những Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia, Iran… tuy nhiên bước này lại để thua trong trận knock-out của World Cup và bị loại khỏi giải chỉ sau một trận đấu. Kịch bản này hơi bất công.

Marcotti còn cho hay thêm các nhà tài trợ sẽ không cảm hứng với idea của CEO Infantino.

Ngày đời trước, khoản tiền rót vào các đội tuyển từ các nhà tài trợ và truyền hình tại World Cup bảo đảm một đội có khả năng góp mặt tối thiểu trong 3 trận đấu ở vòng bảng, tức nhà tài trợ và truyền hình sẽ có 10 ngày để làm thương mại.

World Cup gia tăng lên 48 đội: Điên rồ hay hợp lý?
Tăng số đội dự World Cup sẽ trở thành đề tài gây bàn cãi những ngày tới.

Mặc dù vậy với 48 đội dự World Cup, chỉ có 16 đội được bảo đảm chơi 3 trận. Những đội bóng còn lại phải đưa định mệnh cho 90 phút của trận knock-out. Các nhà tài trợ và truyền hình không like điều này. Họ không muốn khoản đầu tư của bản thân chỉ chào đời sau 1 trận đấu.

Và như HLV Joachim Loew, “gia tăng số đội dự World Cup cùng nghĩa uy tín về chất lượng giải đấu bị giảm đi”. Điều này lý giải vì lý do gì vòng trận đấu cuối cùng Euro, góp mặt ít đội ham dự hơn World Cup, không ngừng có sức hút hơn.

Còn theo cây viết Schaerlaeckens, CEO Infantino có khả năng giành chiến thắng trong mắt các Liên đoàn bóng đá nhỏ với idea gia tăng số đội dự World Cup, thế tuy nhiên, giải đấu sẽ trở thành loãng đi và suy yếu dần.

Hơn hết, các châu lục không chào đời quá đa dạng những cường quốc với các tên tuổi cao cấp trong đội hình. Và độ dài về các đội tuyển vẫn còn là cây cầu quá xa.

Về tiengdung90

Kiểm tra Đồng

Bi kịch Hoa khôi đá cầu: Nhà còn gì bán hết chữa ung thư

Cứ ngỡ phép màu Nguyễn Huyền Trang là cái tên không lạ lẫm với làng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *