Trang chủ / Thể thao / Võ Hoàng Bửu: Người hùng, Vua đá 11m… giờ sao lại thế này?

Võ Hoàng Bửu: Người hùng, Vua đá 11m… giờ sao lại thế này?

Hồi ký của ông Vua phạt đền.

Nói đến Võ Hoàng Bửu, lập tức đa số mọi người nhớ đến anh như một trong những tiền vệ phòng ngự hay nhất của bóng đá VN. Đặc biệt, Hoàng Bửu được xem là ông Vua đá phạt đền của ĐT VN ở những năm 90.

Theo kê khai, Bửu “voi” đã thắng lợi nhất đinh trong 7 lần nhận trọng trách đá 11m tại các kỳ SEA Games, Tiger Cup và các trận giao hữu. Trong số ấy, cựu cầu thủ của Cảng Sài Gòn từng ghi bàn vào lưới CLB Juventus, đội vừa giành chức đăng quang Cúp C1 châu Âu năm 1996.

Cũng năm này, Võ Hoàng Bửu đi vào history của bóng đá VN khi ghi cả 5 bàn thắng trên chấm phạt đền tại Tiger Cup 1996, giải đấu mà ĐT VN đã giành HCĐ. Cụ thể, tiền vệ phòng ngự này đã thi hành cú đá 11m thắng lợi ở phút 73 vào lưới Malaysia, giúp đỡ đội bóng của HLV người Đức Karl Heinz Weigang giành hạng Ba chung cuộc.

Năm 1996 cũng được xem là năm “kim cương” của Võ Hoàng Bửu khi anh được bầu lựa chọn danh tiếng Quả Bóng Vàng nhờ vượt qua hai đồng nghiệp tuyệt vời khác là Trần Công Minh và Nguyễn Hồng Sơn.

Người hùng, Vua đá 11m... giờ sao lại thế này?
Không chỉ là một tiền vệ phòng ngự xuất chúng, Võ Hoàng Bửu còn là Vua đá phạt đền không ngai.

Có thể nói, công danh sân cỏ của Võ Hoàng Bửu vô cùng huy hoàng. Nếu ở ĐT VN anh giành mhình ảnh HCB SEA Games 18, HCĐ SEA Games 19, HCĐ Tiger Cup 1996 thì ở cấp CLB, Bửu “voi” cũng khiến bất kỳ cầu thủ nào thèm khát khi có được một bộ sưu tập lẫy lừng cùng đội bóng đi đầu Cảng Sài Gòn.

Đó là đăng quang đất nước các năm 1993 , 1994, 1997, 2001, 2002 và đăng quang Cúp đất nước năm 1992 và 2000.

Cho đến 2002, Võ Hoàng Bửu phải giã từ công danh sân cỏ vì tuổi tác và chấn thương. Người ta đã nói đến cái tên Bửu “voi” và xem anh như một “biểu tượng” của Cảng Sài Gòn.

Người ta cũng kỳ vọng, sau cái buổi chiều gửi tiễn chính đội bóng đi đầu của Sài thành xuống hạng, thì tiền vệ này sẽ bước sang một trang mới trong công danh huấn luyện của bản thân. Tiếc thay, điều còn lại là hàng tá sự việc buồn về Vua phạt đền không ngai Võ Hoàng Bửu.

Bửu “voi” lên voi xuống… chó.

Nếu công danh sân cỏ của Võ Hoàng Bửu huy hoàng bao nhiêu thì công danh cầm quân của anh lại trắc trở bao nhiêu. Sau khi giải nghệ, Bửu được điều chuyển về làm công vụ huấn luyện trẻ của Cảng Sài Gòn. Với tư chất của người có khả năng đặc biệt một thời, Bửu “voi” được kỳ vọng sẽ huấn luyện cho Cảng những sao mai ngày tới.

Sau ánh vần sáng của một danh thủ, ít người biết rằng anh đã phải nuốt giọt lệ vào quá trình người thân ly tán sau 8 năm phúc hạnh.

Có lần, ngồi với chúng tôi bên cái quán cóc ở đường Võ Văn Tần, quận 3, nhắc đến chuyện vợ con Bửu lại lặng người đi và hình như anh chẳng buồn nói. Người ta nói, Võ Hoàng Bữu có cái đầu lạnh, có bản lĩnh sắt đá, ấy mà lại tan chảy đời trước đường tình lận đận.

Sau lần ấy, mỗi khi gặp lại, chúng tôi cũng chẳng dám hỏi vì sợ mất lòng. Và sợ cái tính của Bửu hay cạu, cho nên nếu có, chỉ trò chuyện bóng đá và chuyện trên trời dưới đất để giết thời lượng.

Người hùng, Vua đá 11m... giờ sao lại thế này?
Cuộc sống riêng đầy giọt lệ, Võ Hoàng Bửu chỉ biết lấy bóng đá làm vui.

Võ Hoàng Bửu không khóc, anh kéo bản thân vào công việc và xem bóng đá như người tình để quên đi chuyện nhân tình thế thái. Rồi thời cơ đã đến, Bửu được trao cho chiếc ghế HLV trưởng ở Thép Miền Nam – Cảng Sài Gòn (đời đời trước là Cảng Sài Gòn).

Thực ra, để đặt tên là trao chưa hẳn đã đúng vì ở thời điểm ấy, người của Cảng muốn “né” chiếc ghế “có ma” này. Nguyên do là đội bóng đá đâu thua đó, phía sau lại có đa dạng phe phái công kích nhau. Vậy cho nên, chuyện Bửu bị “dí” ghế ai cũng biết. Để rồi, đến giữa mùa, cựu tiền vệ này phải bỏ của chạy lấy người.

Mùa bước này, Bửu “voi” về với đội bóng vùng biên Tây Ninh. Cứ ngỡ, đội bóng hạng Nhất hợp với ông thầy trẻ như Bửu, tuy nhiên rốt cuộc chuyện tình ấy chẳng đi đến đâu. Trở lại với công việc gõ đầu trẻ ở Thép Miền Nam – Cảng Sài Gòn, nói thật, Bửu chẳng hài hước gì vì như đa số mọi người hay nói về anh là “lên voi xuống chó”.

Vài năm sau, thêm một thời cơ lại đến, Võ Hoàng Bửu được tiến cử làm HLV U19 VN, lứa Văn Quyết, Hà Minh Tuấn, Nguyễn Hải Huy… tuy nhiên anh không lưu lại đa dạng ấn tượng. Một thời lượng dài, Bửu cùng với mấy người bạn làm bóng đá cộng đồng đời trước lúc đầu quân cho lò PVF, tuy nhiên rồi phải sớm xách va li rời Thành Long.

Người hùng, Vua đá 11m... giờ sao lại thế này?
Võ Hoàng Bửu đang cô độc khi không còn “đồng đội”.

Cầu thủ Vàng đang… cô độc.

Những cầu thủ vàng thuộc Thế hệ vàng của bóng đá VN đã và đang có những dâng hiến khổng lồ trong công vụ huấn luyện, huấn luyện trẻ. Họ được xem là những HLV các dòng “7x” đầy khả năng đặc biệt đang thay thế bậc tiền bối lèo lái các ĐTQG và các CLB.

Nguyễn Hữu Thắng đã và đang ít đa dạng xách định được bản lĩnh của bản thân trên địa vị HLV trưởng của ĐT VN. Cùng các dòng, Lê Huỳnh Đức đã gửi SHB.ĐN giành 2 chức đăng quang V-League.

Nguyễn Văn Sỹ từng dẫn dắt ĐT VN, các CLB Ninh Bình, Cần Thơ và từ thời điểm này là Nam Định; Trương Việt Hoàng đang dẫn dắt Hải Phòng đua đăng quang. Trần Minh Chiến đang đảm nhiệm công vụ huấn luyện trẻ cho Bình Dương; Thủ môn Nguyễn Văn Cường là trợ lý thủ môn của Long An.

Trần Công Minh đa dạng năm làm trợ lý cho các HLV ở ĐTQG, rồi làm HLV trưởng cho Long An, Đồng Tháp; Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Hữu Đang đang có công việc không thay đổi và tiền lương mơ ước tại lò PVF. Những chúng ta khác như Chí Bảo, Hồng Sơn đều có công việc không thay đổi và người thân yên ấm….

Người hùng, Vua đá 11m... giờ sao lại thế này?
Giờ đây, Võ Hoàng Bửu cũng mất nốt cả người tình bóng đá…

Khi nhìn những đồng đội, đồng nghiệp cùng Thế hệ vàng đang thắng lợi và thành danh, hẳn Võ Hoàng Bửu buồn lòng lắm lắm! Cũng đúng thôi, Bửu từng nói rằng, bóng đá là “người tình” và không gì có khả năng chia ly cuộc sống anh khỏi “người tình” này được.

Ấy vậy mà bây giờ, sự thật đang quá phũ phàng bởi anh không còn được giới bóng đá nhắc đến tên bản thân. Thật buồn và đau biết mấy khi những cựu danh thủ của Cảng Sài Gòn ngày xưa hội họp, ôn cố tri ân, không ai thấy hình bóng và không ai mảy may nhắc đến cái tên Võ Hoàng Bửu.

Thậm chí, có lần chúng tôi hỏi thăm thì toàn bộ đều nói rất trắng trợn: “Đừng bao giờ nhắc đến ông ấy ở đây nữa!”.

Võ Hoàng Bửu từ thời điểm này đang làm gì và ở đâu cũng chẳng mấy ai biết? Thật kì lạ cho một danh thủ vang bóng với những ngón nghề đá phạt đền “duy nhất vô nhị” của bóng đá VN.

Và thật kì lạ, quá trình đa số mọi người tung hô những đồng đội của anh ngày nào lên đến mây xanh thì đã từ lâu, lâu lắm rồi, Võ Hoàng Bửu không có bất kỳ một hình hình ảnh, con chữ nào trên các mặt báo, nhà đài.

Không có đa dạng đồng đội chơi chung và cũng chẳng còn được gắn bó với cuộc sống bóng đá, vốn như giấc mộng sau khi treo giày, Võ Hoàng Bửu đang trở thành một kẻ đi đầu cô độc trong làng bóng.

Người ta đã nói về những nguyên do và cả những sự việc tình ái. Thực hư thế nào thì chẳng thể tranh luận. Chỉ biết rằng, người hùng một thời của bóng đá VN đang rơi vào bi kịch của một người muốn tận hiến tuy nhiên lại bị sống trong nghi ngờ và cả những ánh mắt dè bửu của người đời.

Thôi thì “tiên trách kỷ, hậu trách nhân” Võ Hoàng Bửu nhé!

Về tiengdung90

Kiểm tra Đồng

Bi kịch Hoa khôi đá cầu: Nhà còn gì bán hết chữa ung thư

Cứ ngỡ phép màu Nguyễn Huyền Trang là cái tên không lạ lẫm với làng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *