Trang chủ / Thể thao / Quá đắng cho Pep Guardiola!

Quá đắng cho Pep Guardiola!

Quá đắng cho Pep Guardiola!

Hệ quả hiển nhiên sau chiến thắng của Tottenham: dù chẳng thể rập khuôn, đa số mọi người cũng sẽ nhìn vào Tottenham để tìm hiểu, tham khảo, hòng tìm ra con đường chiến thắng, hoặc giả không thua, mỗi khi dự định đương đầu với Man City của Pep Guardiola danh tiếng.

Đấy mới là vị trí dụ dỗ nhất trong chiến thắng oanh liệt vừa qua của Tottenham. Thiên hạ sẽ tham khảo vì Tottenham thắng ở thế trận chứ không chỉ thắng về tỷ số (và lẽ ra, tỷ số có khả năng đậm hơn). Giả sử không biết đôi bên là ai, một người ngưỡng mộ bình thường có khả năng chỉ xem một ít chục phút của trận Tottenham – Man City, và chỉ ra đâu là đội sẽ thắng, phải thắng, đáng được chiến thắng (đấy dĩ nhiên là Tottenham).

Chiến thắng về thế trận thật ra cũng chỉ là hệ quả từ chiến thắng về lối chơi. Xưa nay, đội bóng của Pep – dù thi thoảng có khả năng bất chợt mất điểm – không ngừng dẫn dắt địch, buộc họ chạy theo phương án chơi của bản thân. Bây giờ, Tottenham mới là kẻ dẫn dắt. Chẳng chẳng khác gì tuyệt chiêu “gậy ông đập lưng ông” của nhà Mộ Dung trong tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung!

Hình hình ảnh tiêu biểu nhất cho phương án thắng của Tottenham chắc có lẽ là một cận chình ảnh… ngoài lề. HLV Mauricio Pochettino hăng say đốc thúc các cầu thủ Tottenham lao lên đánh chiếm, đến mức chính ông hầu như lọt vào địa điểm công nghệ của Pep Guardiola từ lúc nào không hay. Pochettino bất ngờ thi thố ngay trong lãnh địa của Pep. Còn trong sân, các cầu thủ Tottenham liên tục pressing ngay trên phần đất của Man City – đâu có gì khác!

Quá đắng cho Pep Guardiola!

Tóm lại, toàn bộ những gì hỗ trợ cho nghệ thuật cầm quân của Pep vang danh thiên hạ thì từ lúc này, Mauricio đã làm chừng đó với Pep. Càng hay ở vị trí, Pochettino chưa được bắt chước bất kỳ chiêu thức nào về thuật chiến. Ông chỉ thắng Pep bằng đúng con đường mà Pep đã chiến thắng không biết bao nhiêu HLV tài danh khác.

Nếu như phương án chơi tiqui-taca thiên về giữ bóng của Pep hỗ trợ cho đối phương chỉ họa hoằn lắm mới tạo dựng được thời cơ (vì họ… đâu có bóng) thì từ lúc này, . Man City buộc phải phòng thủ, hoặc khi có bóng thì đành ngay tức thì chuyền dài. Hệ thống thuật chiến của Pep không ngừng bị phá hỏng ngay từ mắt xích căn bản.

Cặp tiền vệ trung tâm vốn có địa vị tối cần chú trọng trong thuật chiến của Pep thì một bị thay, một phải phạm hư hỏng dẫn đến phạt đền. Thủ môn vốn là vị trí đứng mà Pep không ngừng cho rằng “phải tham dự chơi bóng”, phải là mắt xích đánh chiếm căn bản, thì nay đành quay về với nhiệm vụ cần chú trọng nhất của một thủ môn: cứu gian nguy, hỗ trợ Man City không thua đậm hơn.

Công bằng mà nói, Man City không hẳn đã kém. Sergio Aguero có không ít thời cơ dứt điểm (và dứt điểm chính xác). Đấy chẳng bao giờ là cái thua về phong phương án. Chính Tottenham đã thắng – chứ chẳng bao giờ là Man City tự thua!

Guardiola nói đúng: ông không chào đón rằng Man City cứ phải thắng mãi. Chỉ có điều, quả đắng căn bản mà Pep phải nếm… có khả năng nói là đắng thật!

Gậy ông đập lưng ông.

Nếu như đời trước phương án chơi tiqui-taca của Pep không ngừng làm đối phương tiêu biến thể lực vì cứ phải rượt đuổi một phương án thụ động thì từ lúc này, Tottenham lại sử dụng tốc độ để làm tiêu biến thể lực của các cầu thủ Man City. Minh chứng là một bản thân tiền vệ Dele Alli bên phía Tottenham đã có đến… 90 pha bứt tốc.

Về tiengdung90

Kiểm tra Đồng

Bi kịch Hoa khôi đá cầu: Nhà còn gì bán hết chữa ung thư

Cứ ngỡ phép màu Nguyễn Huyền Trang là cái tên không lạ lẫm với làng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *