Trang chủ / Du lịch / Hướng đi nào cho thăm thú làng nghề

Hướng đi nào cho thăm thú làng nghề

Nhiều biện pháp được đặt ra, trong đó có cả thái độ của các cấp quản lý và cả những làng nghề. Với các khả năng history, văn hóa, mỹ thuật, thương mại, làng nghề cổ điển của VN có khả năng trở thành điểm đến thăm thú có sức hút nếu được đầu tư đúng hướng.

huong di nao cho du lich lang nghe hinh 0
Các bạn trẻ toàn cầu được mách nhỏ về history nghề gốm cổ điển của VN tại làng nghề Bát Tràng (Hà Nội)

Theo ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề VN, để thúc đẩy thăm thú làng nghề cải tiến thì các làng nghề cần đầu tư bài bản từ nhà xưởng hạ tầng đến nguồn nhân lực. Trước hết, mỗi người thợ thủ công phải có hiểu biết về history làng nghề để mách nhỏ tới quý khách du lịch có tay nghề vững vàng để tạo cho nên những mặt hàng tinh xảo, được du quý khách ưa like. Các làng nghề cần tạo một không gian văn hóa có sức hút, cơ quan địa điểm trải nghiệm làm nghề để quý khách tham dự vào một công đoạn chế tạo.

Việc cải tiến thăm thú làng nghề cổ điển VN tạo cho nên một cái nhìn chuẩn mực của Nhà nước, về làng, về nghề và làng nghề cổ điển của VN. Những làng nghề cổ điển như Bát Tràng, Vạn Phúc và đa dạng làng nghề khác của Quảng Nam, Thừa Thiên Huế đã và đang trở thành những điểm thăm thú có sức hút. Các mặt hàng xuất khẩu của các làng nghề cổ điển không chỉ là tặng phầm, hàng lưu niệm của thăm thú mà còn quảng cáo nền văn hoá dân tộc VN đối với Thế giới và người bạn toàn cầu.

Tại Hà Nội, chỗ hội tụ làng nghề đa dạng nhất cả nước, đô thị đang triển khai thí điểm project đầu tư, bảo tồn, cải tiến nghề cổ điển hợp tác cải tiến thăm thú tạo làng gốm sứ Bát Tràng và dệt lụa Vạn Phúc làm nhà xưởng nhân rộng mô hình đối với các làng nghề cổ điển tiêu biểu khác.

Sở Du lịch Hà Nội đã cơ quan đa dạng lớp huấn luyện, tăng cường uy tín về chất lượng nguồn nhân lực chăm sóc thăm thú tại hai làng nghề này. Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội xách định: thời lượng tới, Sở sẽ mời chuyên viên trong và ngoài nước tìm hiểu mẫu mặt hàng làng nghề để chế tạo theo đòi hỏi sở like của quý khách thăm thú.

Để thỏa mãn đòi hỏi du lịch của du quý khách, các làng nghề tiêu biểu trong nước được các công ty lữ hành giao phó vào tour mách nhỏ với du quý khách, đầu tư, gắn kết khả năng văn hóa cổ điển của các làng nghề với dịch vụ thăm thú, thỏa mãn đòi hỏi, sở like của du quý khách đến du lịch, tìm thấy mua sắm hàng lưu niệm.

Tại Hội chợ Du lịch làng nghề Hà Nội gần đây, gần 40 công ty thăm thú lữ hành tham dự đã cơ quan đa dạng sự kiện kết nối với làng nghề, xây dựng đa dạng tour thăm thú du lịch mua sắm hàng lưu niệm tại các làng nghề cổ điển…

Ông Nguyễn Trung Quân, Giám đốc Công ty thăm thú Avitour cho hay: Hàng năm, chùm tour “Cảm xúc Hà Nội”, tour Làng cổ Đường Lâm, City tours thăm phố cổ và làng nghề gốm sứ Bát Tràng…được đa dạng du quý khách, nhất là quý khách toàn cầu rất thú vị.

huong di nao cho du lich lang nghe hinh 1
Khách thăm thú thỏa like ngắm nhìn, sờ tận tay những mặt hàng gốm thuần Bát Tràng

Phát triển thăm thú gắn với cải tiến làng nghề cổ điển đang có sức hút càng ngày càng đa dạng du quý khách. Hằng năm, có trên 10.000 lượt quý khách toàn cầu và trên 50.000 quý khách thăm thú trong nước đến Bát Tràng; các làng nghề gốm Phù Lãng, Tranh Đông Hồ (Bắc Ninh), Đá Mỹ nghệ Non Nước (Đà Nẵng), Làng nghề làm đèn lồng ( Hội An), Lụa Vạn Phúc, vàng bạc Châu Khê, Chạm bạc Đồng Xâm, Làng nghề Sơn Đồng ( Hà Nội), gốm sứ Bình Dương v.v…đã trở thành những điểm du lịch lý thú của du quý khách trong và ngoài nước.

Hoạt động thăm thú cũng là một bề ngoài quảng cáo mặt hàng thủ công mỹ nghệ, đóng góp tăng cường uy tín về chất lượng mặt hàng, thỏa mãn càng ngày càng cao đòi hỏi của du quý khách.

Ông Đức Khoa, Phó Chủ tịch Hội thêu ren đô thị Hà Nội cho hay: “Chúng tôi vẫn giữ khả năng chân truyền của nghề thêu cổ điển. Trước đây khả năng cổ điển làm bằng các mặt hàng của các cụ lưu lại thường gặp là chăn, ga, gối, đệm và những mặt hàng tả thực, ngày nay chúng tôi cập nhật lên thành những mặt hàng khả năng nghệ thuật. Đây là theo trào lưu cải tiến của giai đoạn mà những người thợ như chúng tôi cần tâm huyết bảo quản và giúp cho cải tiến”.

Mặc dù còn đa dạng áp lực tuy nhiên nếu tìm ra những hướng đi đúng, thăm thú làng nghề 100% có khả năng cải tiến mạnh trong ngày tới. Làng nghề “sống” được nhờ thăm thú và trái lại thăm thú cải tiến hơn nhờ khai thác khả năng văn hóa-history từ mỗi làng nghề cổ điển. Bên cạnh những lợi ích về kinh tế, cộng đồng, loại hình thăm thú này còn đóng góp bảo tồn, phát huy khả năng văn hóa và bảo quản bản sắc dân tộc./.

Về tiengdung90

Kiểm tra Đồng

Bali sẵn sàng kết hợp và share trải nghiệm làm tham quan với VN

Từ ngày 28 đến 30/9/2016, đoàn công vụ của Đại sứ quán VN tại Indonesia …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *