Trang chủ / Du lịch / Hướng đi nào cho tham quan làng nghề

Hướng đi nào cho tham quan làng nghề

Nhiều biện pháp được đặt ra, trong đó có cả thái độ của các cấp quản lý và cả những làng nghề. Với các ích lợi history, văn hóa, mỹ thuật, thương mại, làng nghề cổ điển của VN có khả năng trở thành điểm đến du lịch có sức hút nếu được đầu tư đúng hướng.

huong di nao cho du lich lang nghe hinh 0
Các bạn trẻ toàn cầu được mách nhỏ về history nghề gốm cổ điển của VN tại làng nghề Bát Tràng (Hà Nội)

Theo ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề VN, để thúc đẩy du lịch làng nghề cải tiến thì các làng nghề cần đầu tư bài bản từ nhà xưởng hạ tầng đến nguồn nhân lực. Trước hết, mỗi người thợ thủ công phải có hiểu biết về history làng nghề để mách nhỏ tới người dùng du lịch có tay nghề vững vàng để tạo cho nên những mặt hàng tinh xảo, được du người dùng ưa like. Các làng nghề cần tạo một không gian văn hóa có sức hút, cơ quan địa điểm trải nghiệm làm nghề để người dùng tham dự vào một công đoạn chế tạo.

Việc cải tiến du lịch làng nghề cổ điển VN tạo cho nên một cái nhìn chuẩn mực của Nhà nước, về làng, về nghề và làng nghề cổ điển của VN. Những làng nghề cổ điển như Bát Tràng, Vạn Phúc và đa dạng làng nghề khác của Quảng Nam, Thừa Thiên Huế đã và đang trở thành những điểm du lịch có sức hút. Các mặt hàng xuất khẩu của các làng nghề cổ điển không chỉ là tặng phầm, hàng lưu niệm của du lịch mà còn quảng cáo nền văn hoá dân tộc VN đối với Thế giới và pạn toàn cầu.

Tại Hà Nội, chỗ hội tụ làng nghề đa dạng nhất cả nước, đô thị đang triển khai thí điểm project đầu tư, bảo tồn, cải tiến nghề cổ điển hợp tác cải tiến du lịch tạo làng gốm sứ Bát Tràng và dệt lụa Vạn Phúc làm nhà xưởng nhân rộng mô hình đối với các làng nghề cổ điển tiêu biểu khác.

Sở Du lịch Hà Nội đã cơ quan đa dạng lớp huấn luyện, tăng cường chất lượng nguồn nhân lực chăm sóc du lịch tại hai làng nghề này. Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội xách định: thời lượng tới, Sở sẽ mời chuyên viên trong và ngoài nước tìm hiểu mẫu mặt hàng làng nghề để chế tạo theo đòi hỏi sở like của người dùng du lịch.

Để thỏa mãn đòi hỏi du lịch của du người dùng, các làng nghề tiêu biểu trong nước được các công ty lữ hành giao vào tour mách nhỏ với du người dùng, đầu tư, gắn kết ích lợi văn hóa cổ điển của các làng nghề với dịch vụ du lịch, thỏa mãn đòi hỏi, sở like của du người dùng đến du lịch, phát hiện mua sắm hàng lưu niệm.

Tại Hội chợ Du lịch làng nghề Hà Nội gần đây, gần 40 công ty du lịch lữ hành tham dự đã cơ quan đa dạng sự kiện kết nối với làng nghề, xây dựng đa dạng tour du lịch du lịch mua sắm hàng lưu niệm tại các làng nghề cổ điển…

Ông Nguyễn Trung Quân, Giám đốc Công ty du lịch Avitour nói rằng: Hàng năm, chùm tour “Cảm xúc Hà Nội”, tour Làng cổ Đường Lâm, City tours thăm phố cổ và làng nghề gốm sứ Bát Tràng…được đa dạng du người dùng, nhất là người dùng toàn cầu rất thú vị.

huong di nao cho du lich lang nghe hinh 1
Khách du lịch thỏa like ngắm nhìn, sờ tận tay những mặt hàng gốm thuần Bát Tràng

Phát triển du lịch gắn với cải tiến làng nghề cổ điển đang có sức hút càng ngày càng đa dạng du người dùng. Hằng năm, có trên 10.000 lượt người dùng toàn cầu và trên 50.000 người dùng du lịch trong nước đến Bát Tràng; các làng nghề gốm Phù Lãng, Tranh Đông Hồ (Bắc Ninh), Đá Mỹ nghệ Non Nước (Đà Nẵng), Làng nghề làm đèn lồng ( Hội An), Lụa Vạn Phúc, vàng bạc Châu Khê, Chạm bạc Đồng Xâm, Làng nghề Sơn Đồng ( Hà Nội), gốm sứ Bình Dương v.v…đã trở thành những điểm du lịch lý thú của du người dùng trong và ngoài nước.

Hoạt động du lịch cũng là một bề ngoài quảng cáo mặt hàng thủ công mỹ nghệ, đóng góp tăng cường chất lượng mặt hàng, thỏa mãn càng ngày càng cao đòi hỏi của du người dùng.

Ông Đức Khoa, Phó Chủ tịch Hội thêu ren đô thị Hà Nội nói rằng: “Chúng tôi vẫn giữ ích lợi chân truyền của nghề thêu cổ điển. Trước đây ích lợi cổ điển làm bằng các mặt hàng của các cụ lưu lại thường gặp là chăn, ga, gối, đệm và những mặt hàng tả thực, thời điểm hiện tại chúng tôi cập nhật lên thành những mặt hàng ích lợi nghệ thuật. Đây là theo trào lưu cải tiến của giai đoạn mà những người thợ như chúng tôi cần tâm huyết bảo quản và giúp cho cải tiến”.

Mặc dù còn đa dạng áp lực tuy nhiên nếu tìm ra những hướng đi đúng, du lịch làng nghề 100% có khả năng cải tiến mạnh trong ngày tới. Làng nghề “sống” được nhờ du lịch và trái lại du lịch cải tiến hơn nhờ khai thác ích lợi văn hóa-history từ mỗi làng nghề cổ điển. Bên cạnh những lợi ích về kinh tế, cộng đồng, loại hình du lịch này còn đóng góp bảo tồn, phát huy ích lợi văn hóa và bảo quản bản sắc dân tộc./.

Về tiengdung90

Kiểm tra Đồng

Bali sẵn sàng kết hợp và share trải nghiệm làm tham quan với VN

Từ ngày 28 đến 30/9/2016, đoàn công vụ của Đại sứ quán VN tại Indonesia …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *